• Số 50 Đường 36 - P. Linh Đông - Quận Thủ Đức - TP. HCM
  • sydesign.vn@gmail.com

Zalo: 0905 838 133

Những quy luật cơ bản trong thiết kế nội thất văn phòng mang tính nguyên tắc là kiến thức mà bất kì ai quan tâm và muốn thi công nội thất văn phòng đều cần nắm vững. Văn phòng là nơi bạn sẽ gắn bó và dành rất nhiều thời gian tại đó cho nên việc thiết kế, trang trí nội thất văn phòng rất cần được chú trọng. Các quy luật thiết kế nội thất đó quan trọng cả trước khi thiết kế đến khi thực hiện. Đó là nguyên tắc nào? Cùng SY Design tìm hiểu ngay nhé.

Tại sao phải nắm các quy luật thiết kế nội thất này?

  • Đây là 1 trong những kiến thức cơ bản mà bất kì ai đang quan tâm hay muốn tự tay thiết kế nội thất văn phòng đẹp
  • Có thể tự thiết kế dù không phải chuyên gia hay người thiết kế, thi công nội thất văn phòng chuyên nghiệp
  • Có thể nắm bắt và kịp thời chỉnh sửa bản thảo từ bên dịch vụ cho phù hợp với mong muốn của mình
  • Là cách để trang trí nội thất văn phòng hiện đại, và TIẾT KIỆM TỐI ĐA CHI PHÍ.

5+ quy luật cơ bản trong thiết kế nội thất văn phòng

Dưới đây là tổng hợp những quy luật thiết kế nội thất văn phòng cơ bản dành cho bạn. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tối đa, bạn nên đan xen các quy luật để tối ưu hóa không gian làm việc của mình.

1. Quy luật cân bằng 

Quy luật cơ bản trong thiết kế nội thất văn phòng HCM chính là quy luật cân bằng. Nó là sự đối xứng, cân đối trong trang trí nội thất văn phòng (Từ chiều cao, chiều rộng không gian cho đến cấu tạo không gian…). Sự cân bằng trong thiết kế nội thất gồm 2 loại: cần bằng đối xứng và cân bằng bất đối xứng.

quy luật trong thiết kế nội thất văn phòng
Quy luật trong thiết kế nội thất văn phòng

Quy luật cân bằng trong thiết kế nội thất có thể là ở bố cục đồ nội thất, trang trí nghệ thuật trên tường nhà, hay các yếu tố khác cấu thành không gian nội thất nhà.

Quy luật cân bằng đối xứng

  • Thiết kế nội thất văn phòng HCM theo quy tắc này biểu thị bạn là người yêu thích một không gian có trật tự, dễ phỏng đoán.

Ứng dụng quy luật cơ bản trong thiết kế nội thất văn phòng sẽ giúp văn phòng của bạn có thêm diện tích “trống” và còn dễ “hợp nhãn” số đông nữa. điển hình dễ nhất là quy luật cân bằng đối xứng. Đó chính là sự cân bằng đối xứng trong nội thất văn phòng, thậm chí bạn cũng có thể áp dụng cả ở mảng tường, đèn, gối, chậu hoa và các đồ nội thất khác.

Quy luật trong thiết kế nội thất văn phòng 2
Quy luật đối xứng trong thiết kế nội thất văn phòng

Quy luật cân bằng bất đối xứng

  • Thiết kế nội thất văn phòng HCM theo quy tắc này biểu thị bạn là người cá tính mạnh, thích sự phá cách nhưng có nguyên tắc, không bừa bãi.
Quy luật cân bằng bất đối xứng là một kỹ thuật cho một số mục đích nhất định khi thiết kế nội thất. Kỹ thuật ở đây cũng nhầm tạo ra một một không gian cân bằng. Nhưng không phải là lặp lại các yếu tố 2 bên và xen giữa 1 hay 1 cụm điểm nhấn. Phong cách thiết kế nội thất văn phòng HCM này sẽ cân bằng không gian bằng 1 cụm thiết kế khác như tương tự để hài hòa tổng thể.
quy luật trong thiết kế nội thất văn phòng 1
Quy luật bất đối xứng trong thiết kế nội thất văn phòng

Ví dụ, bạn đặt bộ bàn ghế dài sáng màu đối xứng với 1 vài bộ bàn ghế nhỏ đậm màu hơn, nó cân bằng về khía cạnh hình học và màu sắc khi kết hợp với nhau. Cân bằng bất đối xứng mang thêm sự cuốn hút thú vị và nhiều tính chất cho không gian nội thất. Đây là một quy luật cơ bản trong thiết kế nội thất văn phòng độc đáo bạn có thể áp dụng.

Quy luật cân bằng đối tâm

Cân bằng đối tâm là việc sắp xếp, thiết kế nội thất văn phòng lấy 1 điểm làm tâm. Ví dụ dễ hiểu nhất là cầu thang xoắn ốc. Sự cân bằng đối xứng tâm không được sử dụng thường xuyên nhưng nó lại là một phương pháp để tạo nên điểm nhấn cho phần thiết kế nội thất.

2. Quy luật nhịp điệu

Chính là sự lặp đi lặp lại của nhiều hình ảnh. Sự lặp đi lặp lại tạo nên sự dịch chuyển trong tầm nhìn. Nhịp điệu có thể là màu sắc, hình dạng, bố cục cho đến một dòng. Sự lặp lại tạo nên thiết kế một dòng chảy nhẹ nhàng, xuyên suốt và hài hoà. Đôi khi nó còn là cách để tạo điểm nhấn cho văn phòng của bạn. Ở các bên thiết kế văn phòng diện tích nhỏ, bạn nên đặc biệt chú trọng quy luật cơ bản trong thiết kế nội thất văn phòng này.

Chính những nhịp điệu đơn giản này có thể giúp văn phòng của bạn có thêm “diện tích trống” và tạo cảm giác thoải mái khi làm việc. Tuy nhiên, lưu ý là bạn phải biết “tạo điểm nhấn” vừa phải vì quy luật này áp dụng không đúng sẽ trở nên diêm dúa, sến và gây khó chịu.

Quy luật trong thiết kế nội thất văn phòng 3
Quy luật nhịp điệu trong thiết kế nội thất văn phòng

Nhịp điệu có thể tạo nên bằng 3 cách đó là: sự lặp lại, dùng chuỗi và dùng sự liên tục. Người thiết kế nội thất thường có thể sử dụng tất cả các hình thức của nhịp điệu trong một bố cục, áp dụng luật nhịp điệu có thể sáng tạo ra một không gian nội thất đẹp tuyệt vời.

3. Luật nhấn mạnh

Nhấn mạnh là quy luật cơ bản trong thiết kế nhằm tạo ra một điểm nhấn với hiệu ứng thị giác. Hiệu ứng này đủ để thu hút và giữ sự tập trung cho không gian nội thất. Ví dụ điểm nhấn có thể là một bộ sofa to đặc sắc giữa phòng làm việc để tiếp khác hay ngăn “các phòng” với nhau.

Quy luật trong thiết kế nội thất văn phòng 3
Quy luật nhấn mạnh trong thiết kế nội thất văn phòng 

Sự nhấn được tạo ra bởi sự sắp đặt các yếu tố 1 cách hợp lý. Hoặc đặt chúng ở vị trí đáng được chú ý bằng cách dùng sự tương phản, có nghĩa là làm chúng nổi bật lên bằng những nét đặc trưng như màu sắc, hình dạng, tỉ lệ.

4. Quy luật hài hòa

Sự đồng nhất hoặc hài hòa tạo nên sự liên kết giữa các yếu tố trong 1 diện mạo. Nó là sự cân bằng phù hợp của tất cả các yếu tố để tạo nên 1 tổng thể dễ chịu.

Hài hòa nội thất dựa trên một tập hợp các yếu tố chung tính chất phổ quát (hình dáng, màu sắc, tổ chức, vật liệu, kiểu dáng …). Thiết kế nội thất hài hòa khi tất cả các thành phần của không gian nội thất bản thân nó đều có chứa một sức hút nào đó.

Quy luật trong thiết kế nội thất văn phòng 4
Quy luật hài hòa trong thiết kế nội thất văn phòng

Nội thất căn phòng có một mạch liên túc, không có gì phá cách hoặc vượt quá tỉ lệ thông thường. Mọi thứ trong căn phòng có cùng một tone màu và các thành phần có vẻ đồng nhất về tỷ lệ. Đây chính là điều nhắm đến khi trang trí nội thất một cách hài hòa.

5. Luật cân xứng và tỷ lệ

Luật cân xứng là mối quan hệ giữa hình dạng và kích thước để đạt được sự cân bằng, đồng nhất bản thiết kế nội thất. Sự cân xứng bao gồm những mối liên quan đó là liên quan về chiều cao, chiều rộng, chiều sâu và không gian chung quanh. Tỷ lệ phản ánh kích cỡ các thành phần trong quan hệ với tổng thể không gian nội thất. Xem thêm: tỷ lệ vàng trong kiến trúc.

Quy luật trong thiết kế nội thất văn phòng 5
Quy luật cân xưng và tỷ lệ trong thiết kế nội thất văn phòng

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm:

  1. Thiết kế văn phòng diện tích nhỏ
  2. Thiết kế văn phòng diện tích lớn
  3. Mẫu nội thất văn phòng đẹp
Call Now Button