• Số 50 Đường 36 - P. Linh Đông - Quận Thủ Đức - TP. HCM
  • sydesign.vn@gmail.com

Zalo: 0905 838 133

thiết kế văn phòng sáng tạo tăng giá trị công ty

“Thiết kế tạo ra văn hóa. Văn hóa định hình các giá trị. Giá trị quyết định tương lai.”

–Robert L. Peters

Lần cuối cùng bạn nghĩ về thiết kế văn phòng sáng tạo là khi nào? Bạn sẽ tự hào khi giới thiệu văn phòng của mình với gia đình và bạn bè chứ? Bạn có cảm thấy thoải mái ở nơi làm việc của mình không?

Nhân viên toàn thời gian trung bình làm việc 1.800 giờ mỗi năm, hầu hết trong số đó là làm việc tại văn phòng. Câu hỏi đặt ra là làm sao để cải thiện năng suất và nâng cao mục đích công việc.

Thiết kế văn phòng sáng tạo là gì?

Nói một cách đơn giản, Thiết kế văn phòng là việc tạo ra một không gian thuận lợi cho công việc trở nên có mục đích và năng suất hơn trong khi vẫn có sự sáng tạo, tùy biến và cá nhân hóa.

thiet ke van phong sang tao

Có thể đây không phải là điều đầu tiên bạn nghĩ đến, nhưng thiết kế có tác động rất lớn đến việc định hướng hành vi tại nơi làm việc. Bạn không có ý thức nghĩ về nó mỗi khi bước qua cánh cửa nơi bạn làm việc, nhưng không gian bạn làm việc có ảnh hưởng mạnh mẽ đến hiệu suất và mục đích làm việc.

Suy nghĩ về không gian làm việc hiện tại. Bạn là khách, hay bạn là người đang làm việc ở đó? Nếu là tâm thế của một vị khách, bạn sẽ ít có khả năng gác chân lên ghế hoặc cá nhân hóa bàn làm việc của mình. Bạn sẽ không thể tập trung, cảm thấy hoàn toàn thoải mái hoặc mang hết khả năng của mình để làm việc. Mặt khác, nếu bạn cảm thấy nơi này thuộc về mình, bạn sẽ cảm thấy cân bằng hơn và sẽ cảm thấy công việc rất cuốn. Lần cuối cùng bạn mải mê với công việc mà quên cả thời gian là khi nào?

Có rất nhiều yếu tố thiết kế nội thất văn phòng góp phần tạo nên một không gian làm việc tích cực, khuyến khích năng suất và mục đích làm việc: ánh sáng, màu sắc, cây cối, nghệ thuật, thực phẩm, chỗ ngồi, v.v.

Tại sao Thiết kế văn phòng sáng tạo lại quan trọng?

tăng năng suất

Không gian làm việc thể chất có tác động mạnh mẽ đến nhiều yếu tố, như sức khỏe, tinh thần, hòa nhập, sáng tạo, cộng tác, năng suất và ý nghĩa công việc (mục đích). Hãy tập trung vào hai điều cuối cùng:

Năng suất – Không gian làm việc bị thiết kế kém có thể ảnh hưởng rất lớn đến công việc, với 46% chuyên gia chỉ ra rằng không gian làm việc ảnh hưởng nặng nề đến năng suất làm việc. Nâng cao năng suất của nhóm bằng cách cải thiện môi trường làm việc.

Mục đích – Khi chúng ta phục vụ người khác, chúng ta trở nên tốt hơn đẹp. Mục đích là một động lực cực kỳ mạnh mẽ và bạn có thể khuyến khích mục đích và ý nghĩa công việc mình làm thông qua thiết kế không gian làm việc. Cho nhân viên thấy rằng họ được quan tâm, công việc của họ được đánh giá cao và họ đang ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của những người khác.

Làm thế nào bạn có thể Thiết kế văn phòng sáng tạo để cải thiện năng suất và nâng cao mục đích làm việc?

Lên kế hoạch thiết kế văn phòng

kế hoạch thiết kế văn phòng

Trước khi thiết kế bất kỳ không gian nào, hãy nghĩ về những gì bạn đang cố gắng hoàn thành. Nhóm của bạn phải đối mặt với những thách thức nào? Không gian có thể phục vụ nhu cầu của họ như thế nào và nó sẽ thay đổi như thế nào cùng với nhóm qua thời gian?

Hãy lưu ý cách mọi người sử dụng không gian hiện tại và nghĩ về cách nó sẽ cần phát triển và thay đổi ra sao cho phù hợp.

Hiểu rõ tính cách làm việc và phong cách làm việc của từng người

Có người cần không gian yên tĩnh, có người cần khu vực mở để cộng tác. Nhiệm vụ của bạn là tạo ra một nơi làm việc cân bằng. Hãy suy nghĩ về việc lắp đặt các phòng có bảng trắng và ánh sáng tự nhiên cho các cuộc họp năng động nhưng cũng có những ngóc ngách cho những người cần tĩnh lặng.

Chuẩn bị kinh phí

Khi lập kế hoạch Thiết kế văn phòng sáng tạo của bạn, hãy lên một ý tưởng hợp lý về những gì bạn nên chi tiêu và nhà cung cấp uy tín để bạn đổ tiền. Bạn sẽ cần làm việc với nhóm của mình để xác định những điều cần lưu ý.

Tùy thuộc vào ngân sách của bạn, bạn có thể cần ưu tiên vài thứ trong một khoảng thời gian nhất định, bắt đầu với những thứ cần thiết và từ từ thêm phần còn lại.

Hãy sử dụng yếu tố tự nhiên để thiết kế văn phòng sáng tạo

Tất cả chúng ta đều sẵn sàng thích nghi một số yếu tố từ bên ngoài. Khi bạn đang thiết kế một không gian mới, hãy hòa với khuynh hướng sinh học và xã hội của nhóm của bạn, thay vì đối đầu.

Ánh sáng

 

Ánh sáng là một trong những yếu tố mạnh nhất trong việc tạo ra một văn phòng tối ưu. Ánh sáng ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của cuộc sống công việc, từ năng suất, sức khỏe tinh thần đến an toàn nơi làm việc. Ánh sáng tự nhiên không thể thiếu trong nhịp điệu sinh học của cơ thể, giúp cải thiện tâm trạng và tăng cường Vitamin D. Ánh sáng ấm (như đèn) có thể êm dịu và hấp dẫn hơn trong khi ánh sáng mát hơn có thể làm giảm mệt mỏi và khuyến khích tinh thần cộng tác.

Màu sắc

mau sac thiet ke

Màu sắc của môi trường xung quanh có thể thay đổi tâm trạng của chúng ta và tạo ra các phản ứng khác nhau từ cơ thể ta. Các màu tự nhiên như xanh lá cây và xanh lam có thể được cải thiện hiệu quả và sự tập trung, trong khi các màu ấm hơn có thể thúc đẩy cường độ và tư duy đổi mới.

Hãy nghĩ về loại công việc sẽ được thực hiện trong một không gian. Kết hợp màu đó với màu phù hợp và phù hợp với thương hiệu công ty của bạn.

Thêm cây cối tạo nên một thiết kế văn phòng sáng tạo

Bản chất chúng ta có xu hướng kết nối với thiên nhiên và trồng cây trong văn phòng là một cách hiệu quả đáng ngạc nhiên để cải thiện không gian làm việc. Cây giúp giảm căng thẳng, làm sạch không khí và thậm chí giúp giảm mức độ tiếng ồn.

Thật không may, cứ 3 người thì có 1 người nói rằng không có cây nào tại nơi làm việc của họ. Đi ngược điều này bằng cách làm cho không gian làm việc của bạn xanh hơn. với thiết kế nội thất văn phòng hiện đại Không phải ai cũng là người làm vườn, nhưng có rất nhiều loại cây văn phòng ít phải bảo chăm sóc có thể giúp bạn bắt đầu đúng hướng.

Nghệ thuật

Có các tác phẩm nghệ thuật trong văn phòng đã được chứng minh là giúp tăng khả năng sáng tạo và năng suất. Càng ngày, các công ty càng đánh giá cao lợi ích của việc trưng bày nghệ thuật xung quanh nơi làm việc. Nó nâng cao tính thẩm mỹ và cũng như một điểm tự hào cho những người làm việc xung quanh môn nghệ thuật đó.

Đồ ăn và đồ uống

Ngày nay, bạn sẽ khó tìm thấy một không gian làm việc mà không có cà phê hoặc trà. Tuy nhiên, còn nhiều điều nữa cần lưu ý để cung cấp đúng loại thực phẩm và đồ uống cho nhóm của bạn, bao gồm cải thiện năng lượng, tập trung hơn và ít ốm hơn. Bạn không cần phải trả tiền cho bữa trưa mỗi ngày, nhưng việc khuyến khích hydrat hóa và cung cấp đồ ăn nhẹ lành mạnh cho văn phòng sẽ còn tiến xa trong tương lai theo cách nào đó.

Vật dụng cá nhân

thiết kế văn phòng sáng tạo

Mọi người làm việc hiệu quả hơn khi họ có thể mang toàn bộ bản thân họ đến văn phòng. Điều đó áp dụng cho trang trí văn phòng, quần áo và thậm chí cả đồ trang sức trên bàn. Giúp đồng nghiệp của bạn dễ dàng nhìn nhận đồng nghiệp như những cá nhân có bản sắc riêng.

Di chuyển và chỗ ngồi

Tại thời điểm này, bạn có thể đã nghe về những nguy hiểm khi ngồi một chỗ làm việc — công bằng mà nói, bạn sẽ cần phải ngồi vào một thời điểm nào đó, nhưng thiết kế sao cho  có thể di chuyển xung quanh văn phòng là vấn đề chính ta nói ở đây.

Tạo một nơi làm việc thuận lợi phù hợp với văn hóa công ty của bạn. Có thời gian để ở yên một chỗ và tập trung — bạn có thể chọn chỗ ngồi mở, văn phòng riêng hoặc hỗn hợp nhiều ngóc ngách — nhưng hãy ra ngoài và đi bộ, gặp gỡ đồng nghiệp xung quanh văn phòng và hít thở không khí trong lành là tất cả những gì cần thiết cho một không gian làm việc lành mạnh.

Sáng tạo trong thiết kế văn phòng nhờ lựa chọ đúng nguyên vật liệu

Khi muốn thiết kế được một văn phòng sáng tạo có một yếu tố quan trọng khác cần xem xét khi lựa chọn đồ nội thất cho văn phòng của bạn là chất liệu. Đảm bảo không chỉ xem xét tác động trực quan của vật liệu và độ bền của vật liệu mà còn cả cảm giác khi bạn chạm vào hoặc thậm chí cả cách phát ra âm thanh khi bạn tương tác với vật liệu đó.

Kính

thiet ke van phong

có thể là một vật liệu tuyệt vời khi bạn đang làm việc với một không gian nhỏ. Nó cung cấp không gian cho những chức năng riêng trong khi vẫn giữ cho mọi thứ ánh sáng trực quan nhất có thể. Nhưng, nó cũng có thể khiến người ta cảm thấy lạnh và mỏng manh. Nếu bạn đang chọn một chiếc bàn cà phê bằng kính, hãy thử làm dịu nó bằng cách đặt một cây hoặc bát hoa quả trên bàn. Và, hãy đảm bảo luôn cầm theo đế lót ly để tránh bị rung và giảm âm thanh khi bạn đặt cốc cà phê xuống.

Kim loại

Là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn quan tâm độ bền và có thể rất tiện dụng cho những không gian bạn cần giữ vô trùng. Và nó trông cũng hiện đại hơn.

Gỗ

Là một lựa chọn cổ điển giúp tăng thêm sự ấm áp và ổn định về mặt thị giác cho không gian. Nó cũng cho ta cảm thấy tự nhiên hơn là các bề mặt cứng như thép hoặc thủy tinh. Mặc dù tạo cảm giác thoải mái nhưng gỗ sẽ hút ẩm (mốc) và sẽ nở ra và co lại tùy thuộc vào nhiệt độ.

Vải

Cũng là một yếu tố quan trọng khác. Hãy nhớ rằng một số người nhạy cảm với một số loại vải bọc nhất định. Các đồng nghiệp ăn chay của bạn sẽ không đánh giá cao nếu tất cả các ghế hội nghị đều làm bằng da. Cố gắng chọn vật liệu có một chút kết cấu để giúp che đi vết bẩn.

Tương tác thành viên với thành viên

van phòng

Sử dụng không gian thực của bạn để cho nhóm của bạn thấy công việc của họ ảnh hưởng đến các bên liên quan như thế nào và tại sao đóng góp của họ lại quan trọng. Làm nổi bật tác động hoặc mục đích, ý nghĩa công việc là điều quan trọng để giữ nhân viên gắn bó. 57% người Mỹ trẻ tuổi nói rằng họ muốn trở thành một phần của điều gì đó thú vị hoặc tạo ra sự khác biệt trong xã hội.

Hãy suy nghĩ về cách làm điều này trong văn phòng của riêng bạn. Nó có thể ở dạng ghi chú cảm ơn từ khách hàng được hiển thị xung quanh không gian của bạn. Nó có thể là lời nhắc nhở về nhiệm vụ của bạn. Nếu bạn tạo ra một sản phẩm, hãy giới thiệu sản phẩm đó để nhóm của bạn thường xuyên xem hoặc đăng các KPI có liên quan trên bảng chung văn phòng.

Thiết kế văn phòng sáng tạo cho năng suất và mục đích (ý nghĩa công việc)

Khi thiết kế văn phòng sáng tạo hoặc bất kỳ không gian làm việc nào, bạn đang đóng góp vào yếu tố chính của trải nghiệm nhân viên. Việc bạn làm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và mục đích của nhóm của bạn, trong một không gian mà họ sẽ dành phần lớn thời gian ban ngày ở đó. Chúc bạn may mắn và thành công trong việc thiết kế ra văn phòng mơ ước.

Call Now Button