• Số 50 Đường 36 - P. Linh Đông - Quận Thủ Đức - TP. HCM
  • sydesign.vn@gmail.com

Zalo: 0905 838 133

giải pháp đột phá trong thiết kế nội thất văn phòng giúp giữ chân nhân tài

Bạn nghĩ rằng, việc thiết kế nội thất văn phòng chỉ để tăng giá trị của thương hiệu. Khách đến thăm quan công ty thấy được quy mô hoành tráng và họ sẽ tin tưởng công ty bạn 

Tức, mục đích cuối cùng của bạn khi thiết kế nội thất văn phòng là để quảng bá thương hiệu 

Nếu hỏi sâu hơn nữa thì bạn sẽ nói mục đích khi bạn thiết kế nội thất văn phòng là để “giữ chân” nhân tài

Nhưng sẽ ra sao nếu tôi nói với bạn rằng:

– Chỉ có 24% nhân viên làm việc làm việc thật sự hiệu quả ở văn phòng

– 76% còn lại họ sẽ làm việc hiệu nhất khi ở nhà hoặc quán cafe văn phòng

Vậy “Mục đích cuối cùng của việc thiết kế nội thất văn phòng là gì?” và “Làm sao để tối ưu hóa được những lợi ích mà thiết kế nội thất văn phòng mang lại?”

1. Hơn 80% áp dụng thành công giải pháp thiết kế văn phòng này? Còn bạn?

Steve Jobs từng nói: “Thiết kế không chỉ nằm ở việc trông như thế nào và cảm nhận ra sao. Thiết kế còn nằm ở cách thức mà nó hoạt động”.

Một văn phòng làm việc cần cân bằng được yếu tố bên trong lẫn ngoài

Một thiết kế văn phòng hiệu quả không chỉ được đánh giá qua giá trị thẩm mỹ, mà còn ở cách thức vận hành nhằm tạo ra trải nghiệm làm việc tốt nhất. Và đây cũng chính là mục tiêu cao nhất của thiết kế.

Ethical design – thiết kế nhấn mạnh trải nghiệm làm việc của nhân viên luôn là một trong những mục tiêu tiên quyết mà các công ty cần hướng đến. Một thiết kế văn phòng chất lượng, mang lại cảm giác làm việc thoải mái bao giờ cũng hiệu quả và tạo nên những tác động tích cực.

Thực tế, “Ethical design” – thiết kế lấy con người làm trọng tâm mang một hàm ý khá rộng. Nếu “ethical design” trong lĩnh vực công nghệ chú trọng vào trải nghiệm của người dùng, thì ‘ethical’ trong thiết kế nội thất văn phòng chính là lợi ích và trải nghiệm làm việc của nhân viên.

2. Yếu tố con người trong thiết kế nội thất văn phòng có thực sự quan trọng?

Về cơ bản, một không gian được trang bị đầy đủ công năng cần thiết cho nhu cầu làm việc đã có thể được gọi là văn phòng. Tuy nhiên, chỉ khi chú trọng vào yếu tố con người, hiệu quả của thiết kế văn phòng mới thực sự hoàn chỉnh và tạo ra những tác động tích cực, như tăng cảm hứng và năng suất công việc, thúc đẩy sự trung thành và gắn bó của nhân viên…

Yếu tố con người trong thiết kế nội thất văn phòng có thực sự quan trọng?

Trong thiết kế thi công nội thất văn phòng, trọng tâm con người được thể hiện qua 2 khía cạnh: Physical health (yếu tố vật lý) và Mental health (yếu tố tinh thần). Trong đó:

Physical health

– Trong các dự án, “physical health” được vận dụng một cách đa dạng thông qua sự thấu hiểu về những khác biệt trong đặc trưng, quy trình làm việc của mỗi doanh nghiệp hoặc ngành hàng.

Nên thiết kế văn phòng chú trong trải nghiệm nhân viên những cũng phù hợp với công ty

– Cụ thể, đặc trưng của khách hàng thuộc lĩnh vực FMCG như Nestle, Unilever,… với nhiều thương hiệu con, sự chuyên biệt hóa được thể hiện rõ nét thông qua việc sắp xếp, phân chia các khu vực trong văn phòng.

Mỗi thương hiệu sở hữu một không gian riêng được bố trí gần nhau, phía sau là khu vực “back office” nhằm thuận tiện hơn cho việc kết nối, hoạt động. Ngoài ra, khu vực phòng họp cũng được bố trí song song với các phòng ban nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu họp thường xuyên của nhân viên.

– Trong khi đó, với đặc thù liên tục kết nối và thảo luận ý tưởng, văn phòng của các doanh nghiệp công nghệ như Garena, Axon… sử dụng thiết kế không gian mở, không phân chia khu vực riêng biệt mà được bố trí đan xen các không gian phụ trợ như khu thảo luận, booth điện thoại, phòng ăn… để nhân viên có thể dễ dàng trao đổi.

>>> Bạn có tin rằng: 90% chủ doanh nghiệp đốt tiền vô ích vào thiết kế nội thất văn phòng?. Đọc ngay bài viết nếu bạn không tin điều đó

Mental health

Hầu hết các dự án văn phòng từ SY Design đều được thiết kế với kiểu không gian mở. Chính bởi sự thoáng đãng, phân bổ đa dạng các khu vực thảo luận chung, thiết kế không gian mở mang đến môi trường làm việc thân thiện, gần gũi, giúp các nhân viên có nhiều cơ hội tiếp xúc và gắn kết với nhau.

Ngoài ra, để giúp nhân viên đạt được sự cân bằng tốt nhất trong cả công việc và cuộc sống, cần phân bổ các khu vực thư giãn, giải trí ngay tại văn phòng. Đó có thể là những trang bị màn hình và hệ máy playstation tại phòng nghiên, hoặc thậm chí là cả một không gian giải trí chuyên biệt với pantry, phòng karaoke, game, yoga, đọc sách… 

3. Các yếu tố cần đảm bảo khi thiết kế văn phòng chú trọng trải nghiệm của nhân viên

– Khơi nguồn cảm hứng sáng tạo

Để giải phóng sự sáng tạo của nhân viên, bên cạnh chú trọng xây dựng một không gian mở, tạo điều kiện tương tác trao đổi. Thiết kế nội thất văn phòng còn cần đưa vào những yếu tố thiết kế giúp “bay bổng trí sáng tạo”.

Đầu tiên phải kể đến việc sử dụng hình khối sáng tạo trong thiết kế. Hình khối tương phản, phá vỡ lối thiết kế thông thường là điểm đặc biệt nhất của văn phòng. 

Những chiếc bàn cong mềm mại đối lập với mảng trần chéo, bàn họp góc cạnh được đặt cạnh bên là những chiếc ghế tròn hay mảng tường cong phối với hình khối nổi gồ ghề đầy ngẫu hứng tạo sự bất ngờ giữa các không gian khác nhau, kích thích tư duy đột phá so với những khuôn mẫu nhàm chán thông thường.

Hệ thống ánh sáng cũng được kết hợp linh hoạt tùy theo mỗi không gian. Khu vực làm việc và khu vực họp với ánh sáng trắng tạo cảm giác trong lành và tươi mới. 

Nên tận dụng nguồn sáng tự nhiên trong thiết kế nội thất văn phòng

Trong khi đó, không gian thư giãn dùng ánh sáng vàng, đèn trang trí và đánh spotlight nhẹ nhằm tạo cảm giác ấm cúng, thư thái. Sự tính toán trong vận dụng ánh sáng một cách phù hợp tuỳ từng không gian giúp nhân viên được tạo điều kiện tốt nhất ngay cả khi làm việc lẫn nghỉ ngơi.

– Tiêu đề của nghiên cứu và trải nghiệm

Để nhân viên đồng hành cùng công ty lâu. Công ty cần khuyến khích mỗi nhân viên phải luôn tìm hiểu, học hỏi các kiến thức về kỹ thuật, công nghệ ứng dụng; 

Nhân viên dành 15% quỹ thời gian cho hoạt động nghiên cứu sáng tạo. Ở 3M, bạn sẽ có cơ hội trưởng thành từ những công việc nhiều thách thức và các dự án quan trọng, cơ hội làm việc với những nhân tố tài năng và tiếp cận vô số chương trình phát triển các kỹ năng cho bản thân.

Nhân viên luôn được kích thích nghiên cứu sáng tạo

Không gian họp nhanh mô phỏng “play ground” của trẻ em gồm xích đu, ghế sofa hình viên sỏi đặt ở vị trí trung tâm làm giảm sự căng thẳng của nơi làm việc, đồng thời cho phép tâm trí được thả lỏng, đó cũng là lúc các ý tưởng mới xuất hiện.

– Không gian mang đậm bản sắc

Ngay từ khu vực lễ tân, thiết kế mở, màu sắc tươi sáng thể hiện rõ bản sắc riêng biệt của một công ty chuyên về nghiên cứu, sáng tạo: đầu tư không gian rộng mở, tràn đầy cảm hứng.

Đây là một cách ứng dụng sản phẩm thú vị, mang đến trải nghiệm chân thực cho bất kì ai đặt chân vào văn phòng, từ đó khơi gợi sự tò mò tìm hiểu khám phá.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết về bí quyết thiết kế nội thất văn phòng giúp giữ chân nhân tài mà SY Design đã chia sẻ. Hy vọng những thông tin trên sẽ vô cùng hữu ích với bạn.
                                                                                                                                                                                                                                                                               SY Design.com.vn

 

 

Call Now Button