• Số 50 Đường 36 - P. Linh Đông - Quận Thủ Đức - TP. HCM
  • sydesign.vn@gmail.com

Zalo: 0905 838 133

Ở Thung lũng Silicon, nhiều công ty đang khởi nghiệp cùng tranh đua làm văn phòng mở với các gã khổng lồ như Google, Adobe, Youtube, Dropbox…

Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn thay đổi mô hình văn phòng từ truyền thống sang mở, Biggar – một người làm việc trong lĩnh vực CNTT chia sẻ: “Thực tế, các kỹ sư cần những nơi yên tĩnh để tập trung và tôi cũng thế. Tôi thích văn phòng riêng!”. 

Không phải bất cứ ai cũng dành cho văn phòng mở

Không phải bất cứ ai cũng dành cho văn phòng mở

Văn phòng mở xuất phát từ thung lũng Silicon và nhanh chóng được nhiều công ty khắp nơi trên thế giới ứng dụng

Dù cải thiện được giao tiếp thông tin trong một số trường hợp nhưng thật không may, văn phòng mở lại làm ảnh hưởng đến động lực làm việc và khả năng tập trung của nhân viên.

4 năm trước, Jordan Hamad đã chuyển toàn bộ Chairseven (công ty tư vấn công nghệ ) sang một tòa nhà mới ở Oregon (Mỹ). Văn phòng mới của ông rất đúng “chuẩn” văn phòng làm việc dành cho các “startup”: không gian mở hoàn toàn, sàn bê tông bóng loáng, những bàn làm việc chung, đa năng được thiết kế theo yêu cầu của công ty.

Nhưng không lâu sau đó, nhà sáng lập 33 tuổi của Chairseven cho biết ông khao khát có một thứ khác: các bức tường và một cánh cửa.

Toàn bộ không gian lớn không có sự phân chia

Toàn bộ không gian lớn không có sự phân chia

Văn phòng làm việc hóa ra không ngăn được âm thanh nào. Thay vì thường xuyên trao đổi ý kiến (như mục đích khi làm văn phòng mở), ông và nhóm ông lại lúc nào cũng phải đeo tai nghe để “chống ồn”.

Trong các buổi họp cá nhân hoặc khi cần nghe/gọi điện riêng tư, ông buộc phải chui vào phòng máy in, vốn rất ồn ào nhưng đành phải chịu, hoặc ông chọn cách gọi ở nhà. “Đúng là chúng tôi có khoảng không gian tuyệt vời, nhưng tôi thực sự không sử dụng được nó”, ông nói.

Không gian mở giúp mang đến cảm giác sôi động và không ngừng chuyển động nhưng cũng thiếu vắng đi những khoảng không yên tĩnh

Hiện nay, ông đã chuyển công ty ra khỏi tòa nhà ở Oregon về New York. Tại đây, ông đã thuê một văn phòng riêng cho mình và một không gian làm việc chung (co-working) cho các nhân viên khác.

Với hành động đó, Hamad đã gia nhập đội ngũ các ông chủ doanh nghiệp không còn mặn mà với kiểu văn phòng mở và quay trở về với không gian làm việc có tính riêng tư truyền thống.

Những ông chủ này cho biết việc không muốn văn phòng mở không phải là họ muốn có lại văn phòng riêng cho mình mà là vì cần một nơi yên tĩnh để suy nghĩ.

>>> Xem ngay: Xu hướng văn phòng mở đang dần hủy hoại nơi làm việc của chúng ta – Liệu Google có đúng?

Giải pháp đóng trong văn phòng mở

Đối với một số nhà lãnh đạo doanh nghiệp, tương lai văn phòng có thể sẽ giống như cách sắp xếp không gian làm việc của Jim Keane, CEO của nhà sản xuất nội thất văn phòng Steelcase.

Năm 2016, ông và các nhà lãnh đạo khác của Steelcase đã cùng làm việc trong một không gian văn phòng mở, nhưng bàn làm việc riêng của Keane thì lại “nửa kín nửa hở” nhờ có vách ngăn.

Sử dụng vách ngăn bằng kính là một lựa chọn “đóng” an toàn trong văn phòng mở

Sử dụng vách ngăn bằng kính là một lựa chọn “đóng” an toàn trong văn phòng mở

Keane đã chuyển vào trong một “buồng nhỏ” nằm ở khu vực dành cho bộ phận sáng tạo của công ty. Ông lui về đó khi cần tập trung hoặc khi cần thư giãn giữa các cuộc họp.

Khi không cần tập trung thì ông lại ra ngồi chung với nhân viên và khách hàng, hoặc ngồi trong phòng họp. “Đó không phải là chuyện chứng tỏ địa vị hay đặc quyền của nhà lãnh đạo, mà chỉ là nơi để bạn xử lý một số công việc nhất định mà thôi”, ông nói.

Trong 7 năm liên tục, Blake Harvey và nhân viên của ông ở công ty truyền thông Lawrence Blake Group đã cùng làm việc trong không gian văn phòng mở. Nhân viên của ông đôi khi cảm thấy “khó khăn” khi làm việc mà sếp lại ngồi kế bên.

Ngược lại, Harvey cũng lo ngại về công việc kinh doanh cũng không giấu được họ.

Bạn hoàn toàn có thể trao đổi trong “quầy” mà không sợ làm phiền đến các nhân viên khác

Bạn hoàn toàn có thể trao đổi trong “quầy” mà không sợ làm phiền đến các nhân viên khác

“Nếu tôi có chút tâm trạng chán nản, thất vọng, họ có thể cảm nhận được điều đó và làm ảnh hưởng đến tinh thần của cả nhóm”, ông nói.

Vì thế, năm 2017, ông đã thuê văn phòng riêng của Servcorp Ltd., nhà cung cấp văn phòng cho thuê; văn phòng của ông chỉ cách khu làm việc của nhân viên một cái sảnh. Từ ngày có không gian của riêng mình, ông cho biết, ông cảm thấy mình giống một nhà lãnh đạo hơn.

Văn phòng mở sẽ vẫn là một trong những xu hướng

Văn phòng mở sẽ vẫn là một trong những xu hướng của thiết kế không gian văn phòng tương lai và các nhà thiết kế nội thất vẫn đang cố gắng tìm ra những giải pháp để khắc phục những hạn chế của mô hình văn phòng này.

Chủ đề văn phòng mở sẽ tiếp tục được Sy Design triển khai trong loạt các bài viết sau. Đừng quên cập nhật thường xuyên hoặc có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để có những lời khuyên xác đáng.

Theo The Wall Street Journal

Call Now Button