• Số 50 Đường 36 - P. Linh Đông - Quận Thủ Đức - TP. HCM
  • sydesign.vn@gmail.com

Zalo: 0905 838 133

Kể từ khi nền văn minh công nghiệp ra đời cùng với sự xuất hiện của những nhà xưởng, con người hình thành nên văn phòng – nơi được đóng khung bởi những bức tường và cửa ngăn.

Tuy nhiên cùng với thời gian, sự ngăn cách ngày một thu hẹp lại. Những cánh cửa nặng nề cũng dần biến mất. Thậm chí ở nhiều văn phòng, tường ngăn không còn xuất hiện.

Văn phòng mở đang là xu thế hiện nay

Chúng ta đang sống trong một kỷ nguyên mới, nơi mà mỗi người làm việc thường xuyên trên những thiết bị di động. Sự thiếu vắng máy tính để bàn cũng góp phần phá vỡ sự kết nối trực tiếp với góc làm việc cố định của từng cá nhân.

Giờ đây người ta chẳng còn muốn trang trí góc làm việc của mình nữa, vì rất có thể chỉ sáng hôm sau thôi, bạn đã thấy đồng nghiệp của mình đang ngồi ở đó rồi.

Văn phòng mở đang là xu thế hiện nay

Trong văn phòng mở, tất cả chúng ta đều thuộc về mọi nơi và cũng chẳng thuộc về bất cứ chỗ nào cả.

Theo Hiệp hội Quản lý Cơ sở Quốc tế, tại Mỹ, các văn phòng có khu vực làm việc chung, không phân vùng hoặc phân vùng thấp chiếm tới 70%. Xu hướng văn phòng mở thậm chí đã gây được một vụ nổ lớn, gây tranh cãi với một loạt bài trên tờ The Washington Post (và nhiều nơi khác trên mạng Internet).

Bài viết “Google đã sai. Xu hướng văn phòng mở đang hủy hoại nơi làm việc” thu hút được hơn 700 commment và hơn 22 nghìn lượt chia sẻ ngay từ khi mới  xuất bản.

Trong bài báo này, Lindsey Kaufman – một người viết đến từ Brooklyn đã kể trải nghiệm thực tế của mình khi công ty của cô thay đổi văn phòng sang thiết kế mở.

“Sau 9 năm với vai trò là writer, tôi bị buộc phải đối mặt với việc góc làm việc riêng tư của mình biến thành không gian công cộng. Mọi người làm việc tập trung quanh những chiếc ghế và bàn dài. Cảm giác này giống như việc tôi bị lột truồng và phơi bày ra giữa thanh thiên bạch nhật vậy”.

>>> Đừng bỏ lỡ: Xu hướng thiết kế nội thất văn phòng mới nhất năm 2019 

Liệu văn phòng mở có phải dành cho tất cả mọi người?

Kaufman đã đổ lỗi cho việc phát triển như vũ bão của công nghệ và thung lũng Silicon đã khiến trào lưu văn phòng mở trờ thành một xu hướng khiến tất cả các công ty khác lao theo.

Liệu văn phòng mở có phải dành cho tất cả mọi người?

 Liệu văn phòng mở có phải dành cho tất cả mọi người?

Theo Kaufman, tất cả những phiền nhiễu và tiếng ổn làm giảm năng suất làm việc của cô.

Và chắc chắn có những nghiên cứu cũng chỉ ra điều đó. Rằng văn phòng mở làm ảnh hưởng đến năng suất lao động của nhân viên, ảnh hưởng đến sự riêng tư và từ đó gây hại cho việc nâng cao hiệu suất công việc.

Kaufman không sai, nghiên cứu không sai. Đây là một vấn đề các văn phòng mở phải đối mặt. Rất nhiều người đã mù quáng tin rằng: Điều gì tốt với một ông lớn – Google thì cũng tốt cho công ty của chúng ta.

Google vô cùng phát triển và gây ấn tượng với thiết kế văn phòng mở. Đây dường như là một làn sóng, một lời hứa hẹn đầy hấp dẫn khiến mọi người lao theo và biến mô hình văn phòng mở trở thành một xu hướng tất yếu của sự phát triển.

Bạn có thể chơi game, nằm ngồi thoải mái trong văn phòng của Google

Bạn có thể chơi game, nằm ngồi thoải mái trong văn phòng của Google

Google không sai. Họ hoàn toàn đúng. Tuy nhiên văn hóa của Google (và nhiều gã khổng lồ trong lĩnh vực công nghệ khác) là tập trung vào nhân viên IT, những người hoạt động trong lĩnh vực kỹ thuật, với đặc trưng là khả năng tập trung cao, không bị môi trường tác động nhiều.

Họ thực sự là những kẻ thông minh, độc lập và không cần sự kiểm soát quá sát sao.

Google đã chiến đấu với những mô hình truyền thống, thay vào đó chú trọng tới cảm nhận, trải nghiệm của một kỹ sư và cải thiện nhiều nhất chất lượng môi trường làm việc

Bên cạnh đó, phần còn lại của văn phòng công nghệ, phần lớn là nhân viên kinh doanh và nhân viên marketing – những người với đặc tính động. Họ là những người có thể dễ dàng kết nối với bất cứ ai. Đặt họ vào những không gian chung chính là thả cá to về biển lớn.

Xu hướng văn phòng mở phù hợp với xu hướng cộng tác trong công việc

Xu hướng văn phòng mở phù hợp với xu hướng cộng tác trong công việc

Google đã không xây dựng văn hóa làm việc nổi tiếng thế giới của mình bằng cách sao chép của người khác. Họ đã tạo ra nó bằng cách biết được nhân viên của mình là ai, mong muốn và phù hợp với điều gì, từ đó, thiết kế văn phòng làm việc sao cho phù hợp với văn hóa công ty.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang mong muốn xây dựng một môi trường tối ưu theo mô hình của người khác, bạn sẽ thất bại. Và việc áp dụng một cách máy móc các trào lưu là một điều sai lầm.

Chủ đề văn phòng mở sẽ tiếp tục được Sy Design triển khai trong loạt các bài viết sau. Đừng quên cập nhật thường xuyên hoặc có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để có những lời khuyên xác đáng.

Call Now Button