• Số 50 Đường 36 - P. Linh Đông - Quận Thủ Đức - TP. HCM
  • sydesign.vn@gmail.com

Zalo: 0905 838 133

Các công trình thiết kế nội thất mang phong cách nội thất Đông Dương trải qua một thời gian dài luôn giữ được vẻ đẹp và giá trị riêng khi so sánh với các công trình mang phong cách hiện đại khác nhau được xây dựng ở Việt Nam.

phong cách nội thất Đông Dương

Cùng SY DESIGN tìm hiểu và nghiên cứu những đặc trưng trong phong cách Đông Dương: Tổ chức không gian, họa tiết, hoa văn, màu sắc, vật liệu,… để sử dụng hiệu quả trong thiết kế.

     Mục lục:

     1. Văn hóa trong phong cách nội thất Đông Dương

     2. Màu sắc, vật liệu, hoa văn, họa tiết

     3. Ứng dụng phong cách Đông Dương trong thiết kế nội thất

1. Văn hóa trong phong cách nội thất Đông Dương

Hiện nay, những tiện nghi về vật chất đã thành những chuẩn mực chung, khai thác giá trị truyền thống của dân tộc để đưa vào trong thiết kế đang là một xu hướng được quan tâm trên thế giới. Phong cách Đông Dương là 1 xu hướng thiết kế hiện đại thể hiện được vẻ đẹp truyền thống của Việt Nam.

Ở Việt Nam phong cách Đông Dương là sự kết hợp giữa bản sắc của Việt Nam và phong cách nội thất từ nước Pháp, sự kết hợp tinh tế và đặc sắc giữa 2 nền văn hóa Đông – Tây khác biệt.

Tạo ra một phong cách mới, một phong cách phù hợp với triết lý quan điểm mỹ thuật, thể hiện được tinh hoa, bản sắc và bề dày lịch sử văn hóa của dân tộc.

2. Màu sắc, vật liệu, hoa văn, họa tiết

#Màu sắc

Sử dụng tone màu trung tính: vàng nhạt, vàng kem, trắng để tạo cảm giác mát mẻ phù hợp với khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam. Không gian nội thất là sự kết hợp của tone màu trung tính và màu sắc của gỗ, đồ dùng bằng mây tre nứa gợi lên được chất Á Đông.

Màu sắc, vật liệu, hoa văn, họa tiết

Màu sắc, vật liệu, hoa văn, họa tiết

Màu sắc, vật liệu, hoa văn, họa tiết

Màu sắc, vật liệu, hoa văn, họa tiết

Một số không gian cũng sử dụng màu sắc nhiệt đới ấm, nóng tạo ấn tượng mạnh như: màu đỏ, màu tím, màu vàng cam…

Màu sắc, vật liệu, hoa văn, họa tiết

#Vật liệu

Gỗ (mây, tre, nứa): với tính chất: mềm, bền, chắc, gỗ tạo được cảm giác sang trọng và được ưa chuộng. Gỗ là vật liệu chính trong các công trình: hệ khung kết cấu và console của mái, hệ thống cửa, lát sàn và trần nhà…

Gạch (gạch bông, gạch nung): là loại vật liệu cứng cáp, bền chắc. Được sử dụng trong việc lát sàn, ốp tường,… mang lại sự chắc chắn và cảm giác ấm áp cho ngôi nhà.

#Hoa văn họa tiết

Yếu tố mỹ thuật truyền thống Việt Nam được thể hiện rõ trong các hoa văn, họa tiết và tạo ra những đặc trưng riêng của phong cách thiết kế nội thất Đông Dương tại Việt Nam.

Hoa văn họa tiết truyền thống Việt Nam từ thời Đông Sơn với những đường nét kỷ hà đơn giản cách điệu từ hoa lá, cách thể hiện tỉ mỉ và chi tiết.

Thời An Nam, hoa văn họa tiết được tổng hợp lại và cách điệu lại từ những hình ảnh khác: hình kỉ hà, hình chữ nhật, hình cây, hình hoa lá, hình tĩnh vật với đường nét và cách thể hiện tinh tế hơn.

Những hoa văn này được ứng dụng để xử lý các chi tiết sàn, tường, trần, các vách ngăn, vật dụng trang trí, thiết bị nội thất. Đem lại giá trị nghệ thuật cao.

Yếu tố mỹ thuật truyền thống Việt Nam được thể hiện rõ trong các hoa văn, họa tiết và tạo ra những đặc trưng riêng của phong cách Đông Dương tại Việt Nam.

Hoa văn họa tiết truyền thống Việt Nam thời Đông Sơn với những đường nét kỷ hà đơn giản cách điệu từ hoa lá, cách thể hiện tỷ mỉ và chi tiết.

Thời An Nam, hoa văn họa tiết được tổng hợp lại và cách điệu lại từ những hình ảnh khác: hình kỉ hà, hình chữ nhật, hình cây, hình hoa lá, hình tĩnh vật… với đường nét cách thể hiện tinh tế hơn.

Những hoa văn này được ứng dụng để xử lý các chi tiết sàn, tường, trần, các vách ngăn, vật dụng trang trí, thiết bị nội thất. Đem lại giá trị nghệ thuật cao

#Họa tiết Kỉ Hà

Họa tiết mắc lưới hình thoi, dài ngắn khác nhau, cạnh thẳng hơi cong nhẹ.

Họa tiết mắc lưới lục giác giống vảy trên mai rùa.

Họa tiết mắc lưới không đều.

Họa tiết mắc lưới tam giác, có hình chữ nhân.

Họa tiết vòng tròn hình đồng tiền vàng, hai vòng tròn đồng tâm tạo gờ mép bên ngoài và trong các vòng tròn khác chia cắt vòng ngoài bốn phần, tạo tâm là một lỗ hình vuông.

Họa tiết hoa thị, các vòng tròn cắt lần nhau và đi qua cùng một chỗ tạo ở tâm một ngôi sao bốn cánh.

Họa tiết 2 vòng tròn, nhiều vòng tròn liên kết với nhau.

Họa tiết hồi văn, các chữ Hán Việt gấp khúc vào nhau, bẻ gập lại, kéo dài ra, hoặc vuốt thon ngẫu hứng.

Họa tiết hồi văn gợi các dáng chữ: chữ thập, chữ vạn, chữ công.

Ứng dụng vào thiết kế nội thất: 

#Họa tiết tĩnh vật

Trái châu (thường thấy ở nóc đền chùa), họa tiết gồm trái châu và hai con rồng cách điệu ở 2 đầu góc mái.

Bát bửu: Nhiều hình tĩnh vật, bộ bát bửu thường thấy gồm: quả bầu, quạt, gươm, đàn, quyển sách, bút, cây sao, phất trần.

#Họa tiết hoa lá, dây lá, quả:

Họa tiết là biểu tượng 4 mùa “Tứ quý” gồm: Tùng, cúc, trúc, mai, sen

#Họa tiết hình thú:

Họa tiết cách điệu từ những con vật theo quan niệm của người Việt cổ đem lại những điều may mắn, tốt lành. Họa tiết hình thú không đứng riêng rẽ mà kết hợp với những họa tiết kỷ hà, hồi văn, hình chữ.

#Họa tiết tứ linh: Long, lân, quy, phượng.

Họa tiết hình con dơi, con cá, con cọp, con sư tử

3.Ứng dụng phong cách Đông Dương trong thiết kế nội thất

Hiện nay, trong phong cách nội thất Đông Dương, những hoa văn họa tiết được đưa vào sử dụng trong các không gian nội thất với 2 cách thường thấy:

– Sử dụng những hoa văn, họa tiết đơn giản chỉ mang tính chất gợi. Các sử dụng này thường được áp dụng, vì nó tạo được vẻ đẹp tinh tế, nhẹ nhàng, sang trọng, không gây cảm giác nặng nề nhàm chán. Hình thức này rất phù hợp và thường được áp dụng cho những tấm vách ngăn (panel)

– Sử dụng những hoa văn, họa tiết nhiều chi tiết, cầu kỳ và phức tạp. Cách sử dụng này để tái tạo những không gian nệ cổ, đậm chất truyền thống hoặc sử dụng để tạo điểm nhấn trong các không gian đơn giản.

Trang thiết bị nội thất vẫn thường có những hoa văn phức tạp này vì đây là nét đặc thù của thủ công mỹ nghệ Á Đông. Nếu sử lý không khéo những hoa văn, họa tiết nhiều chi tiết dễ bị cho là “quê mùa”

* Phù điêu, tượng tròn truyền thống Việt Nam

– Tượng phật: biểu tượng tôn giáo, biểu tượng cho sự bình yên, thanh cao.

– Con giống, con rối: những biểu tượng dân gian.

– Tứ linh: mô phỏng Long, Lân, Quy, Phụng những con vật mang lại nhiều may mắn.

– Hoa sen: có từ thời lý, biểu tượng của sự trong sạch, thanh tịnh của Phật giáo.

– Hoa cúc: bình dị, thanh cao, kín đáo và lâu bền

– Bồ đề: cây Bồ đề biểu trưng cho sự đại giác của đức phật

#Trang thiết bị

Trong phong cách thiết kế nội thất Đông Dương, các trang thiết bị là sự tác động của sắc thái và văn hóa bản địa lên phong cách sống của người Pháp: phản, sập gụ, bình phong.

Trang thiết bị gỗ khảm xà cừ.

Trang thiết bị bằng mây tre.

Bài viết này được tổng hợp bởi SY DESIGN. Hình ảnh tham khảo nguồn Internet.

sydesign.com.vn

Call Now Button