• Số 50 Đường 36 - P. Linh Đông - Quận Thủ Đức - TP. HCM
  • sydesign.vn@gmail.com

Zalo: 0905 838 133

Làm sao để trang trí và sắp xếp căn phòng cho trẻ nhỏ

Là chủ đề tiếp theo trong loạt bài: “Làm sao để trang trí và sắp xếp không gian nhỏ”, lần này chúng ta sẽ bàn về cách sắp xếp căn phòng nhỏ cho bé yêu nhà bạn. Làm sao có thể thiết kế căn phòng cho con bạn tốt nhất, ngay khi bé còn nhỏ cũng như khi bé đã lớn? Đồ nội thất nào phù hợp? Có thể dùng các phương án chứa đồ thay thế nào? Chúng ta sẽ thử trả lời những câu hỏi đó và cho ra một vài ý tưởng. Hy vọng bạn sẽ thấy điều đó hữu ích.

Cách bố trí phòng ngủ nhỏ cho trẻ sơ sinh

Phòng ngủ cho trẻ

Phòng cho bé yêu của bạn cần phải thay đổi tùy theo độ tuổi của bé. Bài này sẽ nói về những sự thay đổi đó từ khi bé còn là trẻ sơ sinh đến khi bé lớn hơn một tí.

Chỉ giữ những thứ cần thiết nhất trong phòng

Khi nói về thứ cần thiết nhất trong phòng của trẻ sơ sinh, người ta nghĩ ngay đến nôi em bé. Bạn phải đặt nôi sao cho bạn có thể dễ dàng đi xung quanh nó. Tốt nhất, bạn nên đặt nôi của bé đối diện cửa ra vào và đừng để nó gần bên lò sưởi. Dù cho phòng của em bé nên ấm một tí (từ 19-20oC), tuy nhiên đừng để nó quá nóng. Khi bạn đã xác định được chỗ đặt nôi rồi, là lúc chúng ta quyết định vị trí của các món đồ còn lại. Tất cả phụ thuộc vào diện tích còn lại trong căn phòng nhỏ của ban. Tôi từng có cơ hội trang trí và sắp xếp phòng của một bé gái mà căn phòng chỉ lớn hơn hành lang một tí thôi. Nguyên tắc là hãy tập trung vào những gì cần thiết nhất thôi. Sau khi xếp nôi, người ta thường nghĩ tiếp đến chiếc bàn thay tã. Với cá nhân tôi, cái đó không giống như một thứ thiết yếu trong phòng ngủ lắm, mà chỉ như một thứ tiện nghi hơn. Ngược lại, nếu bạn còn không gian trong căn phòng nhỏ ấy, bạn nên tìm cách để có thể sắp xếp và cất quần áo. Thường sẽ có một tủ đồ trong phòng của trẻ. Bạn nên chọn tủ đồ thấp và không khiến bạn cảm thấy chật chội. Tuy nhiên, bạn cũng phải đảm bảo đủ không gian để có thể mở ngăn kéo. Tôi không thích những gói dịch vụ trang trí toàn diện cho phòng ngủ của bé, nhất là đối với những căn phòng nhỏ vì những đồ nội thất mà bên dịch vụ dùng sẽ không thích hợp khi bé lớn hơn. Sau 2-3 năm, bạn phải đổi nội thất thêm một lần nữa vì nó không còn phù hợp nữa rồi. Trong giai đoạn này, hãy chọn ít đồ thôi nhưng đảm bảo chất lượng của chúng. Phòng ngủ của trẻ sơ sinh giống như một cái bẫy vậy. Bạn cũng có thể chọn những đồ nội thất có thể dùng được trong nhiều năm, nhất là khi bạn không có kế hoạch chuyển nhà.

Nôi em bé

Những thứ không thể để được trong phòng trẻ sơ sinh thì nên cất ở đâu?

Khi không còn đủ chỗ trong phòng ngủ, bạn phải tìm những không gian khác trong nhà để cất đồ của trẻ. Đôi khi chỉ vì phòng ngủ nhỏ, bạn phải dọn dẹp nơi khác để cất đồ, điều đó không nên là vấn đề. Ví dụ, khi bạn sống trong một căn hộ nhỏ, việc lưu trữ có thể phức tạp hơn! Dưới đây là vài cách bạn có thể áp dụng được cho trường hợp này.

Cất quần áo trẻ em trong phòng của bạn

Quần áo trẻ em

Nếu bạn không có đủ chỗ trong tủ đựng quần áo (hoặc nếu bạn không có đủ chỗ để đặt tủ đựng quần áo), bạn phải đặt chúng ở đâu đó. Và phòng ngủ của bạn có thể là giải pháp. Hãy dành chỗ trong tủ quần áo của bạn và đừng ngần ngại sử dụng những kệ đa năng chia ngăn. Điều này sẽ cho phép bạn tận dụng được toàn bộ không gian phía trên kệ.

Bàn thay tã trong phòng tắm

Món đồ nội thất khác mà bạn sẽ thường thấy trong phòng ngủ của bé chính là bàn thay tã. Nếu bạn có một phòng ngủ nhỏ, bạn có thể sẽ không có không gian để đặt nó. Nếu nhà bạn có bồn tắm, bạn có thể để bàn thay tã trong đó. Bạn cũng có thể đặt nó trên máy giặt. Tôi nhận ra rằng dù cho bàn thay tã có vẻ là một trang bị cần thiết, nhất là khi đi du lịch, tôi cảm thấy nó cũng không phải quá là thiết yếu. Tôi đã từng thấy một bà mẹ Ấn Độ tự làm hết mọi chuyện khi đặt đứa bé lên đùi mình. Và khi đó cũng chẳng là vấn đề gì lớn cả nếu thiếu bàn thay tã.

Cách sắp xếp tối ưu cho phòng ngủ của trẻ nhỏ?

Trước khi chuyển sang phần trang trí, ta cũng nên nghĩ đến cách sắp xếp cho căn phòng khi bé lớn hơn một tí. Trẻ không còn nằm trong nôi nữa và sẽ cần một chiếc giường lớn hơn. Đó cũng là một điều mà các bậc phụ huynh cần để ý.

Giường tích hợp với tủ giữ đồ

Giường ngủ và tủ giữ đồ

Đối với trẻ còn quá nhỏ, giường tầng không thật sự là lựa chọn thích hợp nhất. Và đó cũng không phải là lựa chọn duy nhất có thể giúp bạn tiết kiệm không gian. Ví dụ như, bạn có thể dùng giường có thể kéo rộng ra. Nó có thể dùng như một chiếc giường phụ khi anh em họ của bé đến chơi, hoặc cũng có thể dùng nó như một ngăn chứa đồ đơn giản. Để chứa đồ mặc hàng ngày, có khi một ngăn kéo đơn giản là chưa đủ. Tuy nhiên, chúng sẽ giúp tủ đồ của con bạn gọn gàng hơn. Bạn có thể để drap giường, đồ theo mùa, hoặc những đồ nhỏ nhỏ vào ngăn kéo dưới giường. Bạn cũng có thể để các đồ chơi cũ mà con bạn ko chơi nữa dưới đó.

Dùng giường tầng để tiết kiệm không gian.

Giường tầng cho trẻ

Đối với trẻ lớn hơn một tí, bạn có thể chuyển sang dùng giường tầng. Đây là một giải pháp rất thú vị vì nó sẽ giúp bạn tận dụng được không gian bên dưới giường. Bạn cũng có thể lắp đặt bàn làm việc hoặc khu giải trí ở bên dưới, ngay cả khi nó nằm bên trong một căn phòng nhỏ. Nhìn chung, giường tầng sẽ không chiếm nhiều diện tích bằng một chiếc giường bình thường. Tuy nhiên, trông nó cũng không đẹp bằng. Đó là cái giá phải trả để có thêm một tí diện tích trong phòng ngủ.

Chọn bàn học nhỏ cho phòng ngủ của bé

Khi con bạn lớn, nhu cầu của chúng cũng thay đổi. Con bạn sẽ cần làm bài tập trong phòng ngủ của chúng, có thể vì nó yên tĩnh hơn, cũng có thể để chúng có không gian riêng sau giờ học. Thiết kế bàn học ngay trong phòng ngủ của bé không phải là điều không tưởng. Bạn nên chọn mẫu bàn phù hợp với con bạn, và chúng cũng cần có thiết kế gọn gàng. Nơi đặt bàn lý tưởng nhất là ở cạnh cửa sổ. Đủ sáng là nguyên nhân quan trọng nhất để con bạn có thể học tốt và không bị mỏi mắt. Đèn bàn nếu được đặt gần giường, thì có thể tận dụng để làm đèn ngủ.

Bạn có thể dùng đồ trang trí như thế nào cho phòng ngủ của trẻ?

Dù cho đồ trang trí không thể mở rộng diện tích của căn phòng, nó có thể khiến cho cảm giác về không gian bên trong trở nên rộng và sáng hơn. Đồ nội thất, đặc biệt là trong một căn phòng nhỏ, cũng là một vật trang trí. Đối với trẻ em, người thường dùng đồ nội thất màu trắng hoặc có màu trung tính hay màu gỗ sáng. Chúng sẽ tạo ra cảm giác ấm cúng hơn là gỗ tối màu.

Dùng màu sáng để giúp căn phòng trông rộng hơn

Phòng ngủ sáng sủa

Màu chủ đạo của phòng cũng rất quan trọng khi muốn căn phòng trông sáng sủa hơn. Phòng màu trắng đã là xu hướng trong nhiều năm nay vì chúng làm sáng căn phòng hơn. Nếu bạn sắp xếp đồ đạc tốt, nó sẽ khiến căn phòng trông rộng hơn. Tuy nhiên màu trắng không phải là sự lựa chọn duy nhất. Tông màu Pastel cũng thích hợp để dùng cho trẻ. Bạn cũng có thể cân nhắc đến việc chọn màu xanh dương không quá đậm. Nó sẽ mang lại cho bé cảm giác nhẹ nhàng và bình thản hơn.

Tránh các họa tiết trang trí quá nhỏ, chúng sẽ khiến căn phòng có vẻ chật hơn

Nếu bạn sợ phòng ngủ của bé trông đơn giản quá và bạn muốn đưa thêm các họa tiết trang trí vào trong căn phòng, điều đó hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên, bạn cần tránh dùng các hoạ tiết quá nhỏ và gần nhau. Nó sẽ tạo cảm giác ngột ngạt và chật chội cho căn phòng đã không có nhiều diện tích. Bạn cũng có thể tạo một họa tiết trang trí bằng cách dán họa tiết đã cắt sẵn lên tường màu. Ngoài việc khiến cho căn phòng thêm độc đáo hơn, nó cũng làm cho không gian trông rộng hơn.

Một vài kệ treo tường để không làm choáng không gian phòng

Kệ treo tường

Cuối cùng, cách sử dụng kệ treo tường để trang trí cũng rất thú vị. Kệ treo tường không phải lúc nào cũng góc cạnh và choáng chỗ. Nó có thể có nhiều dạng khác nhau. Ngoài việc là nơi để đặt đồ chơi hay gấu bông, chúng sẽ khiến cho bức tường trở nên có sức sống hơn. Bạn nên tránh để tủ treo tường ngay trên giường ngủ cũng như cách bạn lắp nó ở phòng người lớn vậy.

Một vài ý tưởng bạn có thể mua cho căn phòng ngủ của bé

Ý tưởng phòng ngủ 1

Ý tưởng phòng ngủ 2

Ý tưởng phòng ngủ 3

Ý tưởng phòng ngủ 4

Call Now Button