• Số 50 Đường 36 - P. Linh Đông - Quận Thủ Đức - TP. HCM
 • sydesign.vn@gmail.com

Zalo: 0905 838 133

Cách chọn màu sắc phòng khách 2021

Bạn đã từng nghe những câu chuyện ly kỳ về sự phấn khích và thư giãn, được đặt giữa những bức tường băng và được nhấn nhá đẹp mắt bằng màu hạt dẻ hoặc xanh dương đậm. Những câu chuyện này khiến bạn thức trắng đêm, mơ về cách phối màu hoàn hảo cho phòng khách của chính mình.

Cho dù theo tâm trạng bạn đang hy vọng tạo ra hay xu hướng bao quanh mình với những ảnh hưởng theo chủ đề đã được thử và thực sự. Bạn sẽ được hưởng lợi từ sự hiểu biết về cách kết hợp màu sắc và xác định màu sắc chủ đạo, phụ và nhấn. Bạn có thể chọn màu sơn, đồ nội thất và màu nhấn hoàn hảo bằng cách làm theo một số hướng dẫn đơn giản.

Phần 1. Quyết định không gian phòng khách bạn muốn

1. Phát triển ý tưởng về màu sắc phòng khách bạn muốn tạo

màu sắc trong phòng khách

 

Môi trường đề cập đến giai điệu, đặc tính và bầu không khí xung quanh. Môi trường xung quanh có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến tâm trạng của một căn phòng. Hãy nghĩ về vai trò của căn phòng trong cuộc sống của mình. Trong số các yếu tố quan trọng nhất cần xem xét là:

 • Bạn sử dụng căn phòng để làm gì (xem TV, giải trí, đọc sách, v.v.)?
 • Bạn có xu hướng sử dụng phòng khách vào thời gian nào trong ngày?
 • Bạn đang hy vọng căn phòng để tiếp thêm năng lượng hay giúp bạn thư giãn?
 • Bạn có thường để ánh sáng mặt trời chiếu qua cửa sổ không?

 

2. Tận dụng ánh sáng tự nhiên

phòng khách sáng sủa

 

Có một số sự kết hợp màu sắc nhất định dành cho những không gian có nhiều nắng. Nếu phòng khách có người ở vào ban ngày và đặc biệt được chiếu sáng bởi mặt trời, hãy tô màu các bức tường với tông màu ngọc bão hòa hoặc màu đất

 • Các tông màu sáng, như xanh ngọc bích hoặc xanh lục bảo trông rất tuyệt dưới ánh nắng mặt trời.
 • Tương tự, các màu đất sẫm chỉ có tác dụng trong những không gian có nhiều ánh sáng tự nhiên, vì ánh sáng ngăn phòng khách trông quá tối
 • .Lưu ý rằng những màu này có xu hướng bị chế ngự trong ánh sáng yếu và không nên sử dụng trong phòng không đủ ánh sáng.
 • Hãy nhớ rằng nếu bạn dán giấy dán tường trong phòng có nhiều ánh sáng tự nhiên, nó sẽ bị phai màu theo thời gian.

 

3. Làm sáng một căn phòng tối bằng những sắc nắng

phòng khách màu vàng

 

Mặt khác, nếu phòng khách của bạn không có đủ ánh sáng mặt trời hoặc bạn dành nhiều thời gian hơn trong phòng khách vào buổi tối, thì có một số màu sắc nhất định có thể giúp làm sáng không gian.

 • Màu vàng ngà và màu vàng bơ có thể làm cho phòng khách không nhận được nhiều ánh sáng trông sáng sủa hơn, đặc biệt khi những màu này được sử dụng nổi bật.
 • Không gian thiếu ánh sáng có thể được làm cho trông tươi sáng và vui vẻ bằng cách sử dụng cả màu xanh lá cây và xanh lam nhạt.

 

4. Tạo không gian phòng khách ấm áp với tông màu ấm

phòng khách với tông màu ấm

 

Tương tự, mặc dù dễ nhận thấy, cần xem xét là độ ấm của căn phòng. Màu đỏ đậm, cam cháy, và gần như tất cả các sắc thái của vàng và nâu có thể được sử dụng để tạo ra một không gian ấm cúng, rực rỡ, đặc biệt thích hợp cho phòng khách.

 • Những sự kết hợp này rất phù hợp cho các phòng khách được sử dụng vào cả ban ngày và buổi tối, vì chúng nhấn mạnh sự thoải mái về năng lượng, nhưng không quá tối để sử dụng vào ban ngày.
 • Tuy nhiên, hãy tránh sử dụng các sắc thái sáng như đỏ hoặc cam làm màu chủ đạo hoặc màu phụ, vì những màu này có xu hướng mang quá nhiều năng lượng và có vẻ quá mức.
 • Các tông màu đất, chẳng hạn như vàng đậm, nâu và đỏ gỉ, có thể làm ấm không gian và trông tuyệt vời dưới mọi ánh sáng.

 

5. Tạo cảm giác thư giãn cho phòng khách bằng tông màu lạnh

phòng khách màu xanh lá

 

Mặt khác, màu xanh lam, màu tím nhạt và xám đặc biệt hữu ích trong việc tạo ra một bầu không khí yên tĩnh có khả năng làm dịu bạn, gia đình và khách của bạn.

 • Nếu phòng khách của bạn có xu hướng chủ yếu có người ở vào buổi tối, tông màu lạnh có thể là tốt nhất, đặc biệt nếu bạn có xu hướng thư giãn trong không gian này.
 • Màu xanh lá cây là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn tạo ra hiệu ứng nền và làm dịu.

 

6. Sử dụng màu sáng trong thiết kế phòng khách nhỏ

Màu sáng có xu hướng mở ra không gian và có thể làm cho nó có vẻ rộng hơn. Nếu phòng khách của bạn nhỏ, hãy chọn những gam màu nhẹ nhàng, tươi sáng như trắng, kem và be.

 • Bạn có thể sơn tường màu sáng và thêm điểm nhấn bằng các màu sắc phong phú hơn.

 

7. Chọn màu phòng khách tối hơn trong thiết kế phòng khách diện tích lớn.

Những màu sắc tối hơn làm cho không gian có vẻ kín hơn, vì vậy không nên sử dụng chúng trong các phòng nhỏ. Tuy nhiên, nếu bạn có một không gian rộng và thoáng, hãy chọn màu trầm, chẳng hạn như màu xanh nước biển hoặc màu mận chín.

 • Nói chung, bạn nên tránh sơn toàn bộ căn phòng bằng màu tối. Thay vào đó, hãy dán một bức tường đơn có điểm nhấn.

 

Phần 2. Tuân thủ các phương pháp thiết kế về kết hợp màu sắc

1. Tuân theo quy tắc 60-30-10

60-30-10 rule

 

Bất kể màu sắc bạn chọn là gì, sẽ rất hữu ích nếu bạn lập kế hoạch cho mỗi màu sẽ chiếm bao nhiêu không gian. Theo nguyên tắc chung, 60% phòng khách của bạn nên có màu chủ đạo, 30% là màu phụ và 10% là màu nhấn.

 • Chọn màu chủ đạo và màu phụ mà bạn đặc biệt cảm thấy thoải mái. Hãy biết rằng lựa chọn màu sắc chủ đạo của bạn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cảm giác của căn phòng. Đừng chọn màu chủ đạo hoặc màu phụ mà bạn không chắc chắn hoàn toàn.
 • Chỉ sử dụng màu đậm làm màu nhấn. Một ít màu sắc mạnh mẽ có thể làm nên điều kỳ diệu đối với năng lượng và đặc điểm của không gian. Tạo tác động này với màu nhấn của bạn. Để có cảm giác tràn đầy sức sống, hãy làm cho màu nhấn của bạn trở nên sáng nhất trong bảng màu của bạn.
 • Đảm bảo rằng cả 3 màu phối hợp tốt với nhau. Nhóm các màu bạn đã chọn lại với nhau trong một khu vực thử nghiệm nhỏ trước khi bắt đầu sơn và trang trí toàn bộ căn phòng.
 • Bạn có thể muốn sử dụng màu trung tính làm nền, như màu be hoặc màu xám, vì chúng rất linh hoạt và cổ điển.

 

2. Chọn màu phòng khách phù hợp với bảng màu đồ nội thất

màu sắc của đồ nội thất

 

Ví dụ, nếu bạn có đồ nội thất và đồ trang trí hiện đại, bạn có thể sẽ phù hợp với bảng màu hiện đại gồm trắng, đen và xám hơn là sử dụng bảng màu truyền thống với nhiều màu sắc phong phú.

 • Ngoài ra, nếu bạn có đồ nội thất cũ hơn hoặc truyền thống hơn, hãy sử dụng màu sáng, hiện đại cho sơn và điểm nhấn để cập nhật không gian.
 • Thiết kế nội thất có chung một bảng màu, việc khen ngợi màu đó với màu phụ hoặc màu nhấn sẽ gắn kết căn phòng với nhau khá tốt.

 

3. Màu trắng cho phòng khách là một sự lựa chọn tối giản

Trắng là màu sắc an toàn nhất. Mặc dù một số người có thể thích màu chủ đạo thú vị hơn, nhưng không thể phủ nhận rằng cách phối màu toàn trắng hoặc chủ yếu là trắng có thể tạo ra một phòng khách rất sạch sẽ và sắc nét.

Bạn có thể chọn từ nhiều loại “trắng”, chẳng hạn như trắng nhạt, kem, vỏ trứng, trắng xám hoặc trắng cổ.

 

4. Chọn màu phòng khách với chủ đề màu hiện đại

phòng-khách-màu- xám

 

Màu sắc đương đại bao gồm các sắc thái nhẹ nhàng tinh tế của màu tự nhiên có thể giúp tạo ra bầu không khí yên tĩnh trong khi vẫn cho phép bạn đưa một chút phong cách cá nhân vào không gian.

 • Màu nâu nhạt và xám dịu có thể dễ dàng đóng vai trò là màu chủ đạo, và các sắc thái đậm hơn một chút của các màu tương tự tạo thành màu phụ và màu nhấn tuyệt vời

.

5. Lựa chọn màu phòng khách trung tính để hiện đại hóa phòng khách của bạn.

Một cách tiếp cận phổ biến khi cập nhật không gian sống là làm cho nó cảm thấy hiện đại hơn. Một số kết hợp màu sắc sẽ giúp tạo cảm giác hiện đại hơn. Nói chung, hãy tạo ra một phòng khách hiện đại bằng cách sử dụng các gam màu trung tính.

 • Màu trắng đóng vai trò là màu chủ đạo trong hầu hết các phòng khách hiện đại. Màu đen hoặc xám tạo nên những màu thứ cấp tuyệt vời. Bạn cũng có thể thêm một màu sáng chói làm điểm nhấn, chẳng hạn như màu xanh lục sáng hoặc màu đỏ của động cơ cứu hỏa.

 

6. Kết hợp màu trung tính và màu trộn để tạo ra một bảng màu truyền thống

Các thiết kế phòng khách truyền thống sử dụng các tông màu trầm của màu sắc nhã nhặn để gợi lên vẻ sang trọng gần như trang trọng trong phòng khách của bạn. Sử dụng màu sắc trung tính cho các bức tường và các mảng không gian chủ đạo khác, nhưng đan xen màu phụ và màu nhấn với các sắc thái phong phú như đỏ, xanh lam hoặc nâu.

 • Bạn thậm chí có thể làm cho căn phòng có vẻ lộng lẫy và truyền thống hơn bằng cách chọn màu “lịch sử” như màu vàng thuộc địa, màu xanh lá cây thợ săn, màu xám ngọc trai hoặc màu xanh nước biển Phổ.

 

7. Sử dụng bảng màu chuyển tiếp nếu bạn thích trang trí truyền thống và hiện đại

Một cách phối màu chuyển tiếp kết hợp các màu thường thấy trong cả không gian hiện đại và truyền thống. Kết hợp các sắc thái đương đại của rám nắng và vani với các màu đậm như màu hạt dẻ hoặc xanh nước biển.

 • Thực hiện một cách tiếp cận chuyển tiếp là một lựa chọn tuyệt vời, vì nó mang lại cảm giác vui vẻ và tuyệt vời. Nếu bạn thích cả kiểu trang trí truyền thống và hiện đại, chuyển tiếp có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

 

Phần 3. Lựa chọn màu phòng khách theo phong cách riêng của bạn

1. Làm quen các tông màu

bánh xe màu sắc

 

Để biết cách cân bằng màu sắc, bạn nên có một ý tưởng chung về vị trí của chúng trong mối quan hệ với nhau trên bánh xe màu sắc. Thông thường, các màu bổ sung — các màu được tìm thấy ở hai cực đối diện của bánh xe — phối hợp tốt với nhau

 

2.Chọn màu trong cùng 1 bảng màu

màu bổ sung

 

Vì các màu bổ sung đối lập nhau, chúng sẽ làm cho nhau trở nên nổi bật. Ví dụ về màu sắc bổ sung bao gồm: đỏ và xanh lá cây, cam và xanh lam, hoặc vàng và tím.

 • Do tính chất rực rỡ của các màu bổ sung, bạn có thể cân nhắc sử dụng các sắc thái dịu của các màu mà bạn yêu thích. Các sắc thái sáng của các màu bổ sung có xu hướng gây ấn tượng mạnh đối với mắt, nhưng các sắc thái dịu có thể tạo thêm nguồn năng lượng dễ chịu cho phòng khách của bạn.

 

3. So sánh các mẫu vải trước khi sơn hoặc mua đồ nội thất

Nếu bạn cảm thấy không chắc chắn về cách phối màu có thể trông như thế nào, hãy xem các thẻ sơn, mẫu vải hoặc các mẫu màu khác cạnh nhau. Mang mẫu màu và thẻ sơn về nhà trong phòng khách của bạn và giữ chúng ở những không gian bạn đang cân nhắc sử dụng chúng.

 • Hãy tận dụng buổi thử nghiệm nhỏ này trước khi bạn đầu tư thời gian và tiền bạc vào sơn và đồ đạc.
 • Thẻ sơn có sẵn ở cả cửa hàng kim khí và nhà cung cấp sơn, trong khi mẫu vải có thể tìm thấy tại các cửa hàng nội thất. Hoặc có thể được gửi trực tiếp đến nhà của bạn bởi các nhà sản xuất.

 

4. Chọn màu phòng khách là màu sắc bạn yêu thích

Thay vì cố gắng tạo ra một phòng khách trông ấn tượng, hãy tạo ra một phòng khách cảm thấy thoải mái. Đó là phòng khách của bạn và phải được trang trí theo những gì bạn thích. Hơn nữa, bạn càng cảm thấy thoải mái khi ở trong đó, thì bạn càng hạnh phúc khi thể hiện nó.

 • Hãy tin vào bản năng của bạn. Nếu một màu nào đó khiến bạn cảm thấy vui vẻ hoặc yên bình, hãy sử dụng nó!

 

5. Chọn màu phòng khách lấy cảm hứng từ một những đồ vật nổi bật trong phòng

đồ vật nổi bật trong phòng

 

Nếu bạn gặp khó khăn khi quyết định cách phối màu, đừng nhìn ngay vào những đồ vật ở trong phòng. Các tác phẩm nghệ thuật hoặc đồ nội thất nổi bật có thể bổ sung (và được bổ sung bởi) bảng màu mà bạn chọn. Lập kế hoạch cho những gì bạn dự định có trong phòng cũng sẽ đảm bảo rằng bảng màu của bạn phối hợp với những phần đáng chú ý nhất trong phòng khách của bạn.

 • Ví dụ, nếu bạn có một chiếc ghế dài có hoa văn, hãy lấy các màu từ mẫu đó để tạo ra bảng màu tổng thể của bạn.
 • Nếu bạn có một tác phẩm nghệ thuật mà bạn muốn nó bao trùm cả không gian, hãy làm nổi bật nó bằng màu sắc bạn chọn. Chẳng hạn, bạn có thể kết hợp màu nhấn của mình với màu nổi bật trong tác phẩm.
 • Bạn cũng có thể lấy cảm hứng từ tác phẩm điêu khắc hoặc phụ kiện. Mang theo món đồ đó đến cửa hàng để giúp bạn kết hợp màu sơn, cách xử lý cửa sổ hoặc các đồ nội thất khác.

Tham khảo: Color scheme

Call Now Button