• Số 50 Đường 36 - P. Linh Đông - Quận Thủ Đức - TP. HCM
  • sydesign.vn@gmail.com

Zalo: 0905 838 133

Nên chọn bàn ăn như thế nào cho căn nhà nhỏ

Đối với một căn hộ nhỏ, không có nơi nào thực sự là nơi dành riêng cho việc ăn uống cả. Hoặc là bạn phải ăn trên một chiếc bàn con, hoặc bạn ăn ngay tại bếp hoặc trên ghế salon trong phòng khách… Do đó, không có một loại bàn cụ thể, một hình mẫu cụ thể để bạn có thể làm theo để tiết kiệm không gian. Bạn phải tìm mẫu bàn phù hợp với nội thất, cũng như diện tích còn lại của căn nhà và theo thói quen của bạn. Và đó cũng chính là mục đích của bài viết này: giúp bạn chọn được chiếc bàn ưng ý nhất để tạo ra một khu vực ăn uống vừa thân thiện với người dùng vừa tiết kiệm không gian. Những kích thước nào nên ưu tiên? Chọn hình dạng nào? Cần xem xét những chi tiết nào? Tôi sẽ đề cập đến những điểm này trong phần còn lại của bài viết này.

Một cái bàn nhỏ nên có kích thước bao nhiêu?

Bàn ăn nhỏ

Kích thước của các bàn được bán thông dụng hiện nay đã được tiêu chuẩn hóa cho đại đa số các trường hợp. Trừ khi bạn đặt riêng một cái bàn từ thợ thủ công theo nhu cầu của cá nhân, nếu không, bạn bắt buộc phải làm quen với những chiếc bàn tiêu chuẩn này thôi. Dưới đây là các kích thước chính có thể được tìm thấy. Điều này không chỉ cho phép bạn liệu xem bạn có đủ không gian để làm thành một góc ăn uống riêng không, mà còn giúp xác định hình dạng phù hợp nhất của bàn mà bạn định mua. Ngoài kích thước của bàn, bạn cũng đừng quên tính đến không gian để có thể kéo ghế ra sau và không gian di chuyển nữa. Ít nhất, bạn cần chưa thêm 60cm xung quanh.

• Bàn tròn cho 2 người, đường kính = 60 cm
• Bàn tròn 3 người, đường kính = 80 cm
• Bàn tròn 4 người, đường kính = 90 cm
• Bàn tròn 6 người, đường kính = 125 cm
• Bàn vuông cho 4 người, mỗi cạnh = 90 cm
• Bàn hình chữ nhật cho 4 người, chiều dài = 115/125 cm x rộng = 80 cm
• Bàn hình chữ nhật cho 6 đến 8 người, chiều dài = 145/180 cm x rộng 80/90

Nên chọn bàn có hình dạng nào?

Ngoài kích thước, hình dạng của bàn sẽ đóng một vai trò trong cảm giác về không gian trong phòng của bạn.

Chọn bàn tròn nhỏ

Bàn hình tròn

Hợp lý khi bạn cần dùng từ 2 đến 4 bộ dụng cụ ăn uống. Sử dụng bàn tròn cũng rất đẹp mắt. Trừ khi bạn có một chiếc bàn tròn gấp, việc xếp nó vào tường để tiết kiệm diện tích sẽ rất phức tạp. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng sắp xếp vị trí của nó, chẳng hạn như trong một góc phòng với các băng ghế dài xung quanh.

Chọn bàn hình chữ nhật nhỏ

Bàn hình chữ nhật

Bàn hình chữ nhật phù hợp với hầu hết mọi nội thất dù là nhỏ nhất. Ví dụ, bạn có thể dễ dàng xếp vào tường để không tốn diện tích trong nhà bếp. Đối với một bữa ăn cho hai người, bàn hình chữ nhật rộng 60 và dài 70 cho phép bạn dùng bữa đối diện nhau và đặt một món ăn ở giữa bàn. Bạn cũng có thể “quay” nó lại (sử dụng chiều dài thay cho chiều rộng) để có một không gian thoải mái ở mỗi bên khi ăn.

Chọn bàn vuông nhỏ

Bàn hình vuông

Bàn vuông rất hữu ích khi có 3 hoặc 4 khách dùng chung bữa ăn. Ít nhất khi bạn muốn chọn bàn theo kiểu trong quán ăn, bàn vuông sẽ tạo cảm giác thân mật hơn nhiều so với bàn hình chữ nhật.

Hay là chọn bàn oval nhỉ?

Bàn hình oval

Bàn Oval thường được xem là “có quy mô lớn”, tức là có ít nhất 6 chỗ ngồi. Chúng ta thì lại cần một khu vực ăn uống linh động. Ở một không gian nhỏ, chúng ta cũng có thể nghĩ đến chiếc bàn có hình dạng độc đáo hơn, nghiêng nhiều hơn về dang hình tam giác. Nó sẽ giúp bạn có thể ngồi được 3 người trong những mẫu bàn nhỏ hơn.

Đừng phí mất không gian xung quanh!

Tiết kiệm không gian

Một trong những vấn đề chính của không gian nhỏ hẹp là sắp xếp làm sao cho đừng bị phí không gian. VÌ vậy, bạn cần lưu ý một số điều nhỏ này trước khi đưa ra lựa chọn.

  • Những chiếc bàn có chân bàn nằm giữa sẽ giúp bạn tiết kiệm diện tích hơn vì khi đó, chân bàn sẽ không khiến việc sắp xếp ghế ngồi xung quanh gặp khó khăn. Loại chân bàn này phù hợp nhất với những bàn nhỏ (từ 2 đến 6 người). Và chúng sẽ cho góc ăn uống của bạn gọn gàng hơn.
  • Những chiếc bàn có thể mở rộng sẽ rất hữu hiệu nếu bạn thường phải tiếp khách và cần không gian ăn uống rộng rộng hơn. Phần mở rộng đó có thể được cất trong tủ khi không cần sử dụng. Phương án này cho phép bạn tiết kiệm không gian hằng ngày hiệu quả hơn.
  • Ghế ngồi cũng là một thứ bạn cần quan tâm lựa chọn. Không gian ăn uống với các ghế khác nhau cũng rất đẹp. Hãy ưu tiên cho các băng ghế dài hoặc ghế con không có lưng dựa, chúng có thể được để dưới bàn một cách dễ dàng. Các băng ghế sẽ giúp bạn không bị mất không gian kéo ghế ra mỗi khi bạn cần phải rời bàn. Bạn cũng có thể dùng góc bếp hoặc góc phòng thành góc ăn uống riêng của bạn.
  • Hãy cẩn thận khi dùng ghế bành chung với bàn ăn. Thường nó sẽ quá lớn so với một góc ăn nhỏ và khiến cho không gian trở nên chật chội hơn.
Call Now Button