• Số 50 Đường 36 - P. Linh Đông - Quận Thủ Đức - TP. HCM
  • sydesign.vn@gmail.com

Zalo: 0905 838 133

Không chỉ có công dụng chiếu sáng không gian làm việc phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt mà ánh sáng trong thiết kế có thể tạo được những cảm xúc nhất định cho mọi người. Một văn phòng làm việc với sự sắp xếp ánh sáng phù hợp sẽ mang lại nguồn cảm hứng bất tận.

Việc chiếu sáng trong nội ngoại thất ngày càng được chú trọng, tùy theo cách bố trí mà có thể tạo được một không gian làm việc vừa chuyên nghiệ, thoải mái vừa mang tính thẩm mĩ cao.

Hãy cùng SY Design tìm hiểu những loại ánh sáng trong thiết kế nội thất nhé!

1. Các loại ánh sáng trong thiết kế nội thất.

1.1. Ánh sáng tổng thể

Ánh sáng tổng thể là nguồn ánh sáng chính trong một căn phòng:

-Đèn trần

-Đèn treo tường

-Đèn chùm

-Ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng trong văn phòng
Ánh sáng chính bao gồm đèn trần và ánh sáng tự nhiên

>>> Bạn nên xem ngay Những mẫu thiết kế nội thất văn phòng đẹp.

1.2. Ánh sáng chức năng

Ánh sáng chức năng hay còn gọi là ánh sáng tập trung có tác dụng trong công việc như đọc sách, ghi chép như:

-Đèn bàn

-Đèn sàn

-Đèn máng, đèn trong tủ chiếu sáng.

Ánh sáng trong thiết kế văn phòng
Đèn bàn là ánh sáng có chức năng quan trọng

Những loại ánh sáng này có khoảng rộng hạn chế, chỉ tập trung chiếu sáng ở một điểm nhất định, tạo hiệu ứng cho khu vực chiếu sáng

Ánh sáng trong thiết kế văn phòng
Ánh sáng tạo hiệu ứng

1.3. Ánh sáng trọng tâm

Ánh sang này đóng vai trò trang trí nhiều hơn là chiếu sáng. Trang trí tường sử dụng không ít bóng đèn đem lại hiệu quả thẩm mĩ cao: đèn treo tường, đèn trang trí,…

Ánh sáng trong thiết kế văn phòng
Dùng đèn trang trí tường ấn tượng

>>> Hãy cùng chúng tôi xem thêm Tuyệt chiêu trang trí tường văn phòng làm việc độc đáo

2. Thiết kế ánh sáng nên chú ý đến nhịp sinh học của con người

Chúng ta không thể cả ngày làm việc trong văn phòng với ánh sáng êm dịu như một quán cà phê. Ngược lại, chúng ta càng khó có thể nghỉ ngơi trong một môi trường được chiếu sáng như văn phòng.

Nhu cầu của con người hiện đại đòi hỏi thiết kế ánh sáng phải có những thay đôi tích cực hơn trước đây.

Vậy câu hỏi đặt ra là người thiết kế nên cần chú ý những gì khi sắp đặt ánh sáng trong không gian văn phòng.

2.1. Nên dùng ánh sáng trắng hay ánh sáng vàng?

Ánh sáng trắng tạo được nguồn năng lượng cho người làm việc, không gây mệt mỏi, ánh sáng mặt trời lúc buổi sáng cũng là ánh sáng trắng. Vì vậy ánh sáng trắng thích hợp trong phòng làm việc, phòng họp. Có thể tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên thì càng tốt.

Ánh sáng vàng mang lại cảm giác ấm áp, sang trọng thích hợp đặt ở quầy trưng bày, sảnh lễ tân, hay khu vực nghỉ ngơi cho nhân viên.

Việc chọn lựa ánh sáng rất quan trọng nó giúp thúc đẩy tinh thần làm việc của con người và đôi khi cũng giúp họ thư giãn, tạo sự thoải mái dễ chịu. Cường độ ánh sáng cũng phải được đặc biệt lưu tâm.

Ánh sáng trong thiết kế văn phòng
Ánh sáng tự nhiên

2.2. Thiết kế lượng bóng đèn sao cho phù hợp?

Hiện nay việc bố trí ánh sáng trong nội thất gần như không có những bước chuyển để tăng dần hoặc giảm dần, tạo cảm giác thay đổi đột ngột.

Xu hướng chung ngày nay là sử dụng nhiều chủng loại đèn khác nhau: đèn để bàn, đèn treo tường, đèn đặt trên sàn… rất đa dạng trong cùng một không gian. Do đó, người ta có thể “điều khiển” ánh sáng một cách rất linh động tùy ý muốn.

Cách bố trí đèn này cũng làm cho việc chiếu sáng có thể mô phỏng tự nhiên: ánh sáng mặt trời luôn chuyển sang sáng hoặc chuyển sang tối một cách từ từ. Cách chuyển sáng tối này sẽ tránh tạo phản ứng sinh học bất lợi cho cơ thể trước sự thay đổi đột ngột của chiếu sáng.

Ánh sáng trong thiết kế văn phòng
Bố trí bóng đèn linh hoạt

Bên cạnh việc thiết kế nhiều chủng loại nguồn ánh sáng, chúng ta có thể sử dụng hệ thống tăng giảm cường độ của đèn bằng công tắc “dimming” hoặc hiện đại hơn là bộ điều khiển ánh sáng tự động với nhiều chế độ khác nhau mô phỏng điều kiện tự nhiên.

Tất cả đều nhằm tạo ra sự thân thuộc và dễ chịu cho người sử dụng.

2.3. Chất lượng ánh sáng quan trọng như thế nào?

Sống dưới ánh sáng có chất lượng không tốt sẽ bị tổn hại về sức khỏe và cảm giác.

Ánh sáng tốt nhất trên trái đất chính là ánh sáng mặt trời. Nguồn sáng nhân tạo có chất lượng cao luôn hướng đến các thông số của ánh sáng mặt trời để làm chuẩn mực.

Xu hướng tiêu dùng hiện nay đang hướng tới đèn LED vì tiết kiệm điện, không sinh nhiệt, không sinh CO2 … Hiện đèn LED vẫn đang trong giai đoạn tiếp tục cải tiến và hoàn thiện.

Chất lượng ánh sáng khác nhau sẽ cho sự cảm nhận về màu sắc của vật thể khác nhau. 

Ánh sáng trong thiết kế văn phòng
Xu hướng thiết kế đèn LED trong nội thất

2.4. Sự chói sáng

Bên cạnh đó sự chói sáng cũng cần được lưu tâm trong thiết kế. Vì vậy trong không gian nội thất, với ánh sáng nhân tạo, phải làm sao tránh tối đa việc trực tiếp nhìn thấy nguồn sáng.

Ánh sáng gián tiếp luôn đem lại cảm nhận dễ chịu nhất cho con người. Bố trí ánh sáng sao cho chỉ thấy ánh sáng mà không thấy bóng đèn là giải pháp tối ưu nhất!

Ánh sáng trong thiết kế văn phòng
Ánh sáng phải đem lại sự dễ chịu

Để sử dụng ánh sáng trong thiết kế một cách tối ưu nhất đòi hỏi các kiến trúc sư phải nên ý tưởng từ trước, để biết được khu vực nào cần chiếu sáng, sử dụng nguyên lý chiếu sáng nào, mục đích chiếu sáng là gì, dùng ánh sáng loại gì, màu sắc, vị trí nguồn sáng… 

Để được tư vấn một cách chuyên nghiệp cho nội thất văn phòng của bạn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có những trải nghiệm tuyệt vời.

sydesign.com.vn@gmail.com

LIÊN HỆ

THIẾT KẾ THI CÔNG NỘI THẤT – SY DESIGN Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 50 Đường 36, P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP. HCM

Điện thoại: 0905 838 133

Email: sydesign.vn@gmail.com

Website: https://sydesign.com.vn

Call Now Button