• Số 50 Đường 36 - P. Linh Đông - Quận Thủ Đức - TP. HCM
  • sydesign.vn@gmail.com

Zalo: 0905 838 133

7 yếu tố cơ bản của thiết kế nội thất

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việcthiết kế nội thất nhà cửa, văn phòng  hãy xem xét bảy yếu tố thiết kế nội thất cơ bản sau đây để tìm ra cảm hứng sáng tạo.

7 yếu tố thiết kế nội thất cơ bản là gì?

Người ta vẫn nói, tổng thể chưa chắc đã là tổng thể. Nếu biết tổng thể mà chi tiết không nắm rõ thì cũng chả có ý nghĩa gì. Vậy nên, trước mắt thì bảy yếu tố cơ bản đó là:

  1. Màu sắc
  2. Hình dáng
  3. Ánh sáng
  4. Hàng
  5. Mẫu mã
  6. Kết cấu
  7. Không gian

Yếu tố màu sắc trong thiết kế nội thất

màu sắc thiết kế

Màu sắc không chỉ là một sự lựa chọn thẩm mỹ – nó còn có thể ảnh hưởng đến toàn bộ tâm trạng và cảm giác của một không gian bất kỳ. Ví dụ: hầu hết mọi người nghĩ về màu đỏ là màu “nồng nàn” hoặc “mãnh liệt”, trong khi màu xanh lam và xanh lá cây thường được coi là màu của “yên tĩnh” hoặc “nhẹ nhàng” và màu vàng thường được kết hợp với các từ như “hạnh phúc” và “lạc quan”. Không chỉ suy nghĩ về sở thích thị giác của bạn mà còn suy nghĩ về loại năng lượng hoặc thái độ bạn đang cố gắng thể hiện khi quyết định phối màu cho căn phòng của mình.

Lựa chọn hình dáng nội thất

anh sang thiet ke

Hình dáng nội thất thể hiện các đường nét của bất kỳ tác phẩm nghệ thuật, đồ nội thất hoặc vật thể 3-D nào khác mà bạn có thể tưởng tượng. Bản thân đồ nội thất, tác phẩm điêu khắc và thậm chí cả phòng có thể có hai dạng: dạng hữu cơ (dạng tự nhiên, không đều, có hình dạng uốn lượn hoặc trừu tượng) và dạng hình học (có các đường và cạnh sắc nét, nhân tạo, như hình vuông hoặc hình tam giác).

Ánh sáng

noi that phong khach

Bạn đã bao giờ xem một bức ảnh được chụp trong điều kiện ánh sáng kém? Sau đó, bạn đã nhận ra sức mạnh mà ánh sáng có để ảnh hưởng đến nhận thức nói chung của mỗi cá nhân.

Ánh sáng chất lượng là yếu tố không thể thiếu đối với bất kỳ không gian nào, cho dù nguồn của nó là tự nhiên, nhân tạo hay một số kết hợp của cả hai. Khi chọn ánh sáng cho căn phòng của bạn, hãy nghĩ đến các yếu tố như màu sắc của ánh sáng (xanh lam dịu hay vàng ấm?), Cường độ ánh sáng (sáng để nấu ăn, hay dịu nhẹ để đọc sách?) Và liệu có nên điều chỉnh độ sáng hay không?

Chọn vị trí nội thất phù hợp

phong khach hien dai

Hãy nghĩ về đường như chu vi xung quanh một dạng hoặc hình dạng. Ví dụ, nếu bạn định vẽ bất kỳ đồ vật nào trong phòng, bạn có thể bắt đầu với đường viền của nó.

Các đường có thể là đường “dọc” (lên và xuống), “ngang” (từ bên này sang bên kia) hoặc “động” (các đường thể hiện chuyển động, như zig-zag hoặc đường cong). Các chuyên gia thiết kế cho rằng, các đường ngang tạo cảm giác an toàn, trong khi các đường dọc thể hiện sự táo bạo và mạnh mẽ. Các đường nét động, tuân theo bộ quy tắc riêng của chúng, có thể tạo thêm cảm giác thú vị, thú vị cho mọi không gian khi được sử dụng một cách chiến lược.

Chọn họa tiết sáng tạo trong thiết kế

vat lieu thiet ke

Họa tiết là sự lặp lại có chủ đích của các hình thức, đường nét hoặc các yếu tố thiết kế khác. Các họa tiết thường xuất hiện trên giấy dán tường hoặc vải, nhưng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trong nhà, ngay cả khi sử dụng ánh sáng hoặc các yếu tố thiết kế khác. Mặc dù các họa tiết có thể tạo thêm sự sống động và chuyển động cho không gian, nhưng quá nhiều họa tiết xung đột với nhau có thể khiến mọi thứ trông hỗn loạn, vì vậy hãy nhẹ nhàng hơn khi chọn các hình in yêu thích của bạn.

Yếu tố thiết kế nội thất không thể thiếu: kết cấu

bản vẽ thiết kế

Không nên nhầm lẫn kết cấu với họa tiết. Nó khác nhau như sau. Họa tiết là cái các bạn cảm nhận bằng mắt, còn kết cấu chỉ cảm nhận được khi bạn chạm vào chúng.

Việc xem xét cẩn thận kết cấu đặc biệt quan trọng đối với những phần của ngôi nhà mà bạn tiếp xúc thường xuyên, như sàn nhà.

Không gian là yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất

phong khách

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, không gian là trung tâm của hầu hết mọi quyết định thiết kế. Có hai loại không gian cơ bản cần xem xét: không gian 2-D (chiếm chiều dài và chiều rộng của một căn phòng) và không gian 3-D (bao gồm chiều cao). Ví dụ: chỉ có không gian 2-D là quan trọng khi nghĩ đến thảm hoặc sàn – nhưng bạn sẽ cần nghĩ đến không gian 3-D trước khi thêm giá đỡ hoặc đồ nội thất mới.

Call Now Button